แอพมือถือในจีน ช่วยชะลอการติด โควิด-19

สำหรับสถานการณ์ของคนในเวลานี้ที่มีปัญหาเรื่องการระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่าในประเทศจีนอย่างมาก ทำให้ผู้คนในประเทศตื่นตัวกับเรื่องโรคระบาดอย่างมาก และการเลือกใช้แอพโทรศัพท์มือถือช่วยในการติดตามและการชะลอการแพร่กระจายเชื้อไวรัสได้อย่างดี และการให้ข้อมูลล่าสุดที่มีความเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ของการติดเชื้อได้อย่างครบถ้วน โดยรัฐบาลจีนได้ทำงานร่วมกับบริษัทเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุด คือ Tencent Holdings กับ Alibaba Group

                สถานการณ์การระบาดของโลกที่ลุกลามไปในหลายพื้นที่ ทำให้รัฐบาลจีนได้ทำการบันทึกสุขภาพของบุคคลจนกระทั่งเป็นการระบุพาหนะของโรคด้วยการใช้สี จากการเปิดตัวในครั้งนี้การให้บริการ การชำระเงินเพื่อใช้แอพพลิเคชั่นนี้ที่เป็นระบบคิวอาร์ที่เป็นสีเพื่อแสดงถึงสุขภาพของผู้คนในช่วงเวลานั้นของคนในเมืองหางโจว โดยผู้ที่ใช้งานครั้งนี้ก็สามารถค้นหาข้อมูลหมายเลขประจำตัวในการค้นหาข้อมูล

                ผู้ที่ใช้แอพพลิเคชั่นนี้จะต้องทำการให้ข้อมูลในการเดินทางนอกเมืองครั้งล่าสุดและการให้ข้อมูลเรื่องอาการของไข้หวัดใหญ่ มีอาการไอหรือไม่ ตัวร้อน เพื่อเป็นข้อมูลในการตอบแบบสอบถามและผู้ให้ข้อมูลก็จะได้สีตามการตอบแบบสอบถาม อย่างไรก็ตามควรให้ข้อมูลตามจริงเท่านั้น เพื่อให้ข้อมูลเกิดประโยชน์มากที่สุด ถ้าได้สีแดงนั่นหมายความว่าจะต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วันพร้อมกับการรายงานสภาพอย่างต่อเนื่องของการกักตัว สามารถส่งข้อมูลมายัง DingTalk หากมีสีเหลืองก็ต้องแยกตัวออกมาเป็นเวลา 7 วัน แต่ถ้าเป็นสีเขียวถือว่ามีความปลอดภัยใช้ชีวิตได้ตามปกติ

                ระบบของอาลีบาบาจะถูกติดตั้งได้ตามสถานีรถไฟ และจุดตรวจสอบการเดินทางจะถูกติดไว้ตามสถานที่สาธารณะเพื่อเป็นการขยายระบบนี้ให้ไปทั่วทั้งประเทศ ทั้งนี้ยังมี WECHAT อีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นยอดนิยมจากจีน ที่มีลักษณะของการติดตามด้วยรหัสคิวอาร์คล้ายกัน เพื่ออำนวยความสะดสวกต่อการใช้งานที่มีความรวดเร็วในการให้ข้อมูลและการเช็คความปลอดภัยของตนเอง

                ปัจจุบันนี้รัฐบาลจีนเริ่มใช้ระบบนี้กันมากขึ้น มีจำนวนประชากรไม่น้อยที่ร่วมลงทะเบียน และคาดว่าตามส่วนปกครองอื่น ๆ จะเริ่มใช้งานมากขึ้น เช่น ที่กวางตุ้งจะเริ่มต้นการใช้แอพนี้ ทั้งนี้วีแชทเป็นแอพที่ช่วยรายงานสถานที่ของเมืองว่าพบผู้ติดเชื้อเช่นที่เสินเจิ้น กวางโจว จากผู้ใช้งานจริงรู้สึกสบายใจเพราะอย่างน้อยก็เลี่ยงสถานที่แพร่ระบาดได้จึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะทำการเดินทางและการรู้สถานภาพร่างกายของตนเองเป็นปกติหรือไม่จากการสื่อออกมาในแบบสีต่าง ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *