“เทคโนโลยีอ่านคลื่นสมอง” ควบคุมเครื่องมือต่าง ๆ ด้วยคลื่นสมองของมนุษย์

สำหรับเทคโนโลยีถือว่ามีการพัฒนาอย่างมาก จากการก้าวกระโดดทางด้านวิทยาศาตร์ ผลงานล่าสุดทีมงานวิจัยประสบความสำเร็จจากการพัฒนาเทคโนโลยีพร้อมกับอุปกรณ์ที่ช่วยในการอ่านคลื่นสมองของคนเราเพื่อนำมาใช้ในการสั่งงานให้เครื่องมือต่าง ๆ ทำงานแทนการจับ จากการวิจัยความสำเร็จในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการได้รับการสนับสนุนจาก Harvard Innovation Lab ทีมวิจัยที่ประสบความสำเร็จคิดค้นอุปกรณ์นี้

                จากผลงานการวิจัยในครั้งนี้ ที่ได้คิดค้นอุปกรณ์ที่มีการเชื่อมต่อกับคลื่นสมองมนุษย์คนเราเข้ากับเครื่องมืออิเลคทรอนิคส์ได้ก่อนใคร ถือว่าเป็นผลงานได้รับความสนใจไม่น้อย จากตัวอย่างที่มีการนำเสนอก็จะเป็นจำพวกของเล่น แบบที่คุณไม่จำเป็นต้องบังคับด้วยมือตัวเอง เพียงแค่เลือกใช้อุปกรณ์ตัวนี้ที่ศีรษะ ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญ เพราะมีระบบเซนเซอร์ที่มีวัสดุไฮโรเจล , โพลิเมอร์ชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นการคิดค้นขึ้นมาโดยบริษัท BrainCo สามารถที่จะอ่านคลื่นสมองของคนเราได้

                ประธานบริษัท BrainCo นาย แม็กซ์ นิวลอน ได้กล่าวถึงอุปกรณ์นี้เพื่อที่จะทำให้คุณสามารถมีสมาธิและช่วยให้รู้สึกถึงความผ่อนคลาย การเรียนรู้เรื่องสมาธิ หากผู้ที่ใช้เครื่องนี้มีสมาธิจะช่วยให้ได้คลื่นสมองอีกแบบ หากมีความผ่อนคลายไม่กดดันก็จะวัดค่าได้อีกแบบ ทำให้การคำนวณค่าความแตกต่างกันออกไป เพราะค่าคลื่นสมองจะได้ค่าตัวเลขที่ดี ซึ่งวัดค่าออกมาได้ตั้งแต่ 0-100 หากมีการพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ก็จะช่วยให้คลื่นสมองสามารถทำให้สามารถบังคับรถเข้าถึงเส้นชัยได้

                นอกจากนี้นักวิจัยยังมีการออกแบบการใช้อุปกรณ์ในการจับค่าคลื่นสัญญาณไฟฟ้าจากกล้ามเนื้อ โดยเป็นอุปกรณ์ที่เป็นแขนหรือขาเทียมจะช่วยให้ประเมินผลได้ ซึ่งได้ทำการทดสอบมาแล้วการทดลองกับชายชาวจีนที่ประสบอุบัติเหตุแขนขาดทำให้เขาสามารถที่จะจับพู่กันได้เหมือนกับคนธรรมดา จากการคุมการสั่งให้นิ้วเทียมสามารถขยับเขียนเองได้ จากแนวความคิดและการวิจัยที่มีผลต่อการใช้งานที่มีส่วนช่วยให้การใช้งานในชีวิตประจำวันกลับมามีชีวิตได้ปกติ

                ในสมัยก่อนนี้ มนุษย์เราเริ่มต้นของการควบคุมเทคโนโลยีด้วยการใช้มือ ในการปิด เปิดสวิทช์ไฟ และการพัฒนาต่อมาก็เป็นการสัมผัสที่หน้าจอ และยังมีระบบการสั่งงานด้วยเสียงมาแล้ว  ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะทำการสั่งด้วยสมองในการควบคุมเครื่องจักร แต่ก็คงอีกไม่นานที่จะทำให้ทุกท่านเห็นเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อช่วยให้ทุกท่านเป็นอยู่ที่สะดวกสบายขึ้นกว่า จึงเป็นแนวคิดที่จะช่วยให้การใช้งานและการสั่งงานควบคุมได้แบบไม่ต้องสัมผัสสิ่งของเหล่านั้นอีกต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *