GM กับแผนผลิตรถไฟฟ้าในอนาคต

GM กับแผนผลิตรถไฟฟ้าในอนาคต การเปิดเผยโครงสร้างรถไฟฟ้าแบบใหม่ของพื้นฐานการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าแห่งอนาคต สามารถที่จะรองรับการผลิตรถยนต์ได้ไม่จำกัดแบรนด์ กำลังความสามารถที่จะทำการผลิตรถยนต์ , รถบรรทุก , ระเอสยูวี , รถครอสโอเวอร์ ที่มีแผนจะเปิดตัวในฤดูร้อนปีนี้ สำหรับโครงสร้างในครั้งนี้จะเป็นแบบโมดูลที่มีชื่อเรียกว่า Ultium สามารถปรับเปลี่ยนชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่จะช่วยให้ออกแบบรถได้มากถึง 19 แบบ

แบบโมดูล Ultium ทั้งนี้การปรับเปลี่ยนที่เลือกใช้แบตเตอรี่อย่างเดียว ก็สามารถที่่จะปรับเปลี่ยนออกมาได้หลายแบบ จากแบตเตอรี่ 400 โวลต์เป็น 800 โวลต์ ที่สามารถเลือกความจุได้หลายแบบ ทั้งนี้จะมีทั้งการขับเคลื่อนของล้อที่เลือกได้ทั้งแบบล้อหน้า หรือล้อหลัง หรือจะเป็นแบบ 4WD ก็ได้เช่นกัน เพราะเลือกปรับแต่งได้หมด เพื่อต้องการเพิ่มทางเลือกและความหลากหลายให้กับกลุ่มลูกค้า เพียงวแค่มีโครงกลางแบบเดียวแต่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นรถได้มากมายอย่างไม่น่าเชื่อตั้งแต่รถใช้เอง รถแท็กซี่ หรือจะเป็นรถใหญ่ก็ทำได้เช่นกัน จะช่วยให้กระบวนการผลิตทำงานได้เร็ว และช่วยลดต้นทุนและช่วยให้คนตัดสินใจเลือกใช้รถไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น

ความสำคัญของการผลิตโครงสร้างรถยนต์ไฟฟ้าคือการเลือกใมช้แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นการร่วมมือกันระหว่าง GM กับ LG CHEM ถือว่าเป็นการพัฒนาในวงการยานยนต์รถไฟฟ้า ทำให้การพัฒนาเรื่องแบตเตอรี่ใหม่ที่มีขนาดใหญ่และใช้โคบอลต์ให้น้อยที่สุดและยังมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมที่แบนวางแบบแนวตั้งได้ ช่วยด้านการจัดวางไม่เปลืองพื้นที่ และยังเพิ่มพื้นที่ภายในห้องโดยสารและเพิ่มมากกว่ารถยนต์แบบเดิมที่เลือกใช้แบตแบบเดิม ทำให้การอออกแบบรถมีความยืดหยุ่นอย่างมาก

โครงสร้างรถยนต์ในครั้งนี้รองรับการชาร์จไว Level 2 และ DC fast charging ซึ่งใช้เวลาในการชาร์จเร็วมากและนำมาใช้งานได้ทันที เพียงรอแค่ 10 นาทีก็วิ่งได้สูงสุด 161 กิโลเมตรเลย จึงไม่ต้องเสียเวลาของการรอชาร์จแบตเป็นเวลานานเหมือนเช่นครั้งก่อน ๆ อีกต่อไป และยังรองรับการใช้งานได้ในระยะทางไกลได้ทันที

รถยนต์รุ่นแรกที่คาดว่าจะเป็นการผลิตด้วยโครงการนี้ ซึ่งเป็นจโครงการที่จะทำการผลิตรถยนต์ Chevrolet Bolt ที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปีนี้ และรุ่นถัดมาก็จะเป็น  Bolt EUV โดยโครงการภายในปีหน้าจะเลือกเป็นคิวของ GMC HUMMER EV นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งโครงการที่จะสร้างรถยนต์ด้วยโครงสร้างนี้ Cadillac Lyriq และพร้อมเปิดตัวภายในปี 2022 จึงเป็นอีกหนึ่งโครงการของแนวคิดการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าที่ออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการเลือกรถที่ประหยัดพลังงานมากกว่าเดิม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *